Đảm bảo an toàn vệ sinh khi sử dụng túi đựng rác thải y tế

Ngày đăng: 10:36 AM 16/01/2020 - Lượt xem: 1075

Ngày nay, thị trường bao bì phát triển và có tính cạnh tranh nên không khó để tìm mua túi đựng rác thải y tế. Tuy nhiên, cần biết những đặc điểm của túi đựng rác thải y tế chất lượng để sử dụng đúng quy trình thu gom rác thải y tế và phòng tránh sự lây nhiễm bệnh từ nguồn rác thải y tế là điều mà người sử dụng cần quan tâm.

 1. Những thông tin cần thiết về túi đựng rác thải y tế
 2. Tại sao cần quan tâm đến chất lượng túi đựng rác thải y tế?
 3. Tiêu chuẩn khi lựa chọn túi đựng rác thải y tế

1. Những thông tin cần thiết về túi đựng rác thải y tế

 

Túi đựng rác thải y tế có độ bền cơ học, chịu tải trọng tốt, đặc thù sử dụng trong bệnh viện, phòng khám, nha khoa, thẩm mỹ viện, với các thông tin cảnh báo theo quy định cũng như chất lượng sản phẩm phù hợp với quy định của Bộ Y Tế.

Túi đựng rác thải y tế dùng cho thùng rác đạp chân, dùng cho thùng rác lớn. Túi có đầy đủ bốn màu xanh, vàng, đen, trắng. Trên thân túi rác được in logo y tế phân loại rác theo quy định của Bộ Y Tế.

Túi đựng rác thải y tế không chỉ tiện lợi mà chất lượng của nó còn đảm bảo, khó rách, giúp bảo vệ môi trường hiệu quả nên nhu cầu sử dụng đã ngày một tăng cao. Túi đựng rác thải y tế thường được làm từ nguyên liệu HDPE, LLDPE hoặc LDPE. Chúng cũng có lượng và độ dày khác nhau tùy theo từng loại. Về kích thước thì túi thường được sản xuất theo kích cỡ sau: 45x55cm, 50x65cm, 60x80cm, 70x90cm, 90x120cm hoặc 90x110cm.

 

2. Tại sao cần quan tâm đến chất lượng túi đựng rác thải y tế?

 

Rác thải ngành y tế có thể hiểu là tất cả các chất thải liên quan từ các hoạt động của ngành y tế bao gồm: khoa dược, khám chữa bệnh, giải phẫu, xét nghiệm, nha khoa,...các loại rác thải văn phòng khác. Tuy nhiên, theo tổ chức y tế thế giới quy định về rác thải ngành y tế được phân ra các loại như sau:

 • Vật sắc nhọn: loại chất thải này bao gồm bất cứ vật gì có thể xuyên qua da, bao gồm kim, dao mổ, lưỡi dao, kính vỡ, dao cạo, ống tiêm, staples, dây điện và ống thụt.
 • Chất thải truyền nhiễm: bất cứ vật gì lây nhiễm hoặc có khả năng lây nhiễm đều thuộc loại này, bao gồm băng gạc, khăn giấy, phân, dụng cụ y tế và sự nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm.
 • Phóng xạ: loại chất thải này thường là chất lỏng xạ trị không sử dụng hoặc chất lỏng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nó cũng có thể bao gồm bất kỳ đồ thủy tinh hoặc vật dụng khác bị nhiễm chất lỏng này.
 • Bệnh lý: chất lỏng, mô, máu, bộ phận cơ thể, chất lỏng của cơ thể và các xác động vật bị nhiễm bệnh thuộc loại rác thải này.

Qua định nghĩa rác thải ngành y tế được liệt kê ở trên, đó cũng là lý do khiến mỗi người chúng ta đặc biệt quan tâm đến chất lượng của túi đựng rác thải y tế. Việc thu gom rác thải theo nhóm từ: mức độ nguy hại, mức độ lây nhiễm, rác thông thường và rác có khả năng tái chế đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn cùng nhằm đem lại sự an toàn cho con người và vệ sinh trong môi trường sống. Vì thế, chất lượng của túi đựng rác thải y tế trở nên rất quan trọng.

 

3. Tiêu chuẩn khi lựa chọn túi đựng rác thải y tế

 

Túi đựng rác thải y tế thường được sử dụng tại bệnh viện là loại túi rác phải được sản xuất từ chất liệu PE nguyên sinh, hoặc PP. Túi phải có logo hướng dẫn phân loại rác thải. Hơn thế nữa, trước khi lựa chọn túi đựng rác thải y tế cần phải đặt ra những tiêu chuẩn như sau:

Quy chuẩn độ bền cơ học: túi đựng rác thải y tế phải đảm bảo độ dày, độ dẻo dai, chịu lực cao, thiết kế phải chắc chắn, đảm bảo không bị thủng, bục vỡ trong quá trình thu gom, vận chuyển rác thải y tế.

Quy chuẩn màu sắc: theo quy định của Bộ Y Tế, túi đựng rác thải y tế phải được phân loại rõ ràng thành từng nhóm khác nhau, mỗi nhóm chất thải sẽ được phân loại theo từng màu sắc riêng biệt. Túi đựng rác có màu, nhãn và biểu tượng của chất thải theo quy định tương ứng với chất thải y tế: 

 • Màu vàng hoặc tông màu vàng: đựng chất thải lây nhiễm.
 • Màu đen: đựng chất thải hóa học nguy hại tế bào và chất thải phóng xạ
 • Màu xanh hoặc tông màu xanh: đựng chất thải thông thường
 • Màu trắng hoặc tông màu trắng: đựng chất thải có khả năng tái chế

Do vậy, đặt ra tiêu chuẩn cho túi đựng rác thải y tế khi dùng sẽ tạo ra cảm giác an tâm cho người dùng và ta không cần đau đầu suy nghĩ về việc xử lý rác bằng cách nào sau khi sử dụng. Gần như tất cả bệnh viện đều chuyển sang túi đựng rác thải y tế này thể hiện mức độ yêu thích của tất cả mọi người với dòng sản phẩm này.

=======================================

CÔNG TY TNHH BAO BÌ AN PHONG

815/10/5 Hương Lộ 2, Kp. 8, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân

Hotline: 0902.996.551

Tel: (028) 37.627.165

E-mail: inanphong@gmail.com

Website: www.baobianphong.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Những thông tin giúp lựa chọn công ty sản xuất bao bì uy tín

Facebook